ของที่ระลึก ของพรีเมี่ยม ของที่ระลึก ของพรีเมี่ยมเอกลักษณ์ไทย

 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  |  
 ตะกร้าสินค้า (0)  |  
 

 

จะซื้อของที่ระลึก ซื้อที่ไหน...เลือกอย่างไร

 

ปกติแล้วเวลาเราบอกว่าจะซื้อของที่ระลึก เราก็มักจะนึกถึงการเลือกซื้อของที่ระลึกเพื่อใช้ในโอกาส หรือเทศกาลต่างๆ เช่น ในช่วงเทศกาลปีใหม่ แต่จริงๆแล้วการให้ของที่ระลึกสามารถให้ได้ทุกช่วงเวลา ทุกโอกาสที่อยากให้

 

การให้ของที่ระลึก ถ้าคุณจะซื้อของที่ระลึก ของพรีเมี่ยมฝากให้กับผู้หลักผู้ใหญ่ เพื่อน คนที่เรารัก หรือชาวต่างชาตินั้น ก็มีหลักเกณฑ์ที่สามารถนำพิจารณาในการเลือกซื้อได้  ซึ่งก็จะช่วยให้ได้ของที่ระลึกที่ตรงกับความตั้งใจและประหยัดงบประมาณได้มากกว่า

 

หลักเกณฑ์การเลือกซื้อของที่ระลึกที่..ลักกี้ทูยูนำมาฝากนี้ถือว่า..เป็นหลักเกณฑ์ทั่วไปที่สามารถใช้ได้ทุกโอกาส  เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 

1.ซื้อให้ใคร

เป็นข้อแรกในการเลือกซื้อของที่ระลึก เพราะปกติแล้วเราก็จะมีวางแผนในใจอยู่แล้วว่า..เราจะซื้อให้ใคร

 

ข้อนี้สำคัญมาก..เพราะว่าจะทำให้เรารู้ว่าเราต้องเลือกหรือมองหาของที่ระลึก ของพรีเมี่ยมแบบไหน อย่างไร ถึงจะเหมาะสมหรือถูกใจผู้รับ โดยเฉพาะของที่ระลึกที่จะให้กับผู้หลักผู้ใหญ่ ก็จะต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับวัยจึงจะดูมีคุณค่า

 

ยิ่งผู้ที่เราจะมอบให้มีหลายคน หลายกลุ่มวัยมาก..สิ่งที่จะช่วยให้เราสามารถเลือกของที่ระลึก ของพรีเมี่ยมได้เหมาะสมกับผู้ที่จะมอบ การลิสต์รายชื่อผ้ที่จะมอบออกมาก็ช่วยให้เราจัดการได้ง่ายขึ้น เช่น รายชื่อของคนที่จะซื้อของให้ เป็นคนสำคัญไหม เป็นชาวต่างชาติไหม เป็นญาตพี่น้อง เป็นเพื่อน เป็นลูกค้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้สำคัญเพราะจะนำมาแบ่งแยกในการที่จะมองหาของที่ระลึก ของพรีเมี่ยมในการซื้อ

เพราะถ้าเราจะซื้อของขวัญของที่ระลึกให้กับคนไทยหรือฝรั่งนั้นต่างกันครับ เพราะบางทีมุมมองหรือวัฒนะธรรมหรือวิถีชีวิตของแต่ละประเทศจะไม่เหมือนกัน และมุมมองความประทับใจจะไม่เหมือนกันครับ

 

2.โอกาสในการให้

 

การมองถึงวาระโอกาสที่เราต้องใช้ของที่ระลึก ของพรีเมี่ยมนั้นๆ ว่าเราต้องการให้ในโอกาศอะไร เช่นหากว่าซื้อให้ผู้ใหญ่เนื่องในโอกาสไปเยี่ยมคารวะก็ต้องหาซื้อของที่หรูหราสมฐานะของผู้ใหญ่ด้วย ซื้อไปให้ตอนปีใหม่ ซื้อไปให้ในงานวันเกิด งานแต่ง 

 

หรือหากจะซื้อของที่ระลึกให้กับชาวต่างชาติก็ต้องซื้อของที่แสดงออกถึงความเป็นไทยเพื่อให้เค้าได้นึกถึงเราเมื่อตอนเค้าเห็นของที่เราซื้อให้เค้า หรือจะซื้อของให้เวลาเปิดร้านใหม่ของลูกค้าก็ต้องซื้อของที่มีความหมายมงคลเพื่อความเจริญรุ่งเรืองของกิจการค้าของลูกค้า หรือจะซื้อให้ผู้ใหญ่เนื่องในวันเกญียณอายุก็ต้องคำนึงถึงสิ่งที่ท่านเห็นแล้วเจริญหูเจริญตาเห็นแล้วชอบประมาณนี้

 

3.งบประมาณ..ตั้งไว้ที่เท่าไร

 

เมื่อเรารู้ว่าจะซื้อให้ใคร ใช้ในโอกาสอะไรแล้ว ก็มาถึงเรื่องของงบประมาณ เรามีเงบประมาณเท่าไหร่ เพราะงบประมาณนี้จะเป็นเรื่องกำหนดของที่เราจะซื้อต่อไป หากให้ผู้หลักผู้ใหญ่ก็จำเป็นที่จะต้องซื้อของดูดีมีคุณค่า งบประมาณก็จำเป็นต้องตั้งให้สูงหน่อย หรือว่าเราจะซื้อจำนวนเยอะเพื่อแจกในงานสัมนาก็เลือกที่ราคาย่อมเยามาหน่อย เพราะจะได้ลดค่าใช้จ่ายได้

 หรือจะซื้อเพื่อทำเป็นของชำร่วยงานแต่งก็ต้องมองหาของราคาพอเหมาะและสมฐานะของแขกที่จะมางาน

 

4.แหล่งที่จะซื้อ

เมื่อรู้แล้วว่าจะซื้อให้ใคร ในโอกาสอะไร งบประมาณมีมากน้อยแค่ไหน  ขั้นตอนต่อไปก็คือการมองหาแหล่งที่จะซื้อ ซึ่งในปัจจุบันนอกจากการไปเดินตระเวนหาตามแหล่งต่างๆแล้ว เช่น จตุจักร พหุรัด การหาแหล่งที่จะซื้อทางอินเตอร์เน็ตก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่นิยมกันในปัจจุบัน เพราะจะช่วยเราประหยัดได้ทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

 

ส่วนแหล่งหาซื้อของที่ระลึก ของพรีเมี่ยมที่นิยมๆกัน หาใครชอบเดินดูสินค้าด้วยก็มีหลายที่เช่น จตุจักร พหุรัด คลองถม เวิ้งนาครเกษม ตลาดไนท์บาร์ซ่า เชียงใหม่  เป็นต้น

 

ไอเดียเลือกของขวัญของกลุ่มต่างๆ 

 

-ของที่ระลึกสำหรับเด็กๆ  มีหลากหลายอย่างที่น่าสนใจ ขนม ของเล่น ตุ๊กตา เครื่องเขียน 

-ของที่ระลึกสำหรับวัยรุ่นหญิง  เรื่องที่หนีไม่พ้นคือ แฟชั่นน่ารัก นาฬิกา เครื่องเขียนน่ารัก

-ของที่ระลึกสำหรับวัยรุ่นชาย  อันนี้น่าจะเป็นกลุ่มสินค้าเหล่านี้นะครับ นาฬิกา รองเท้ากีฬา อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ 

-ของที่ระลึกสำหรับผู้ชาย  ยุคนี้ต้องหาของที่เป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โน้ตบุค แท็ปเล็ต

-ของที่ระลึกหรับผู้หญิง  ถ้าเป็นวัยทำงานน่าจะเป็นพวกกระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า ผ้าพันคอ ต่างหูเก๋ๆ เครื่องสำอาง บำรุงผิว ของบำรุงสุขภาพต่างๆ 

-ของที่ระลึก ของพรีเมี่ยมสำหรับผู้ใหญ่ สำคัญที่สุขภาพและความรู้สึกชอบครับ พวกของบำรุงสุขภาพต่างๆ ของตกแต่งบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ในครัว แก้วคริสตัล ของที่ระลึก ของที่ระลึกที่แสดงถึงความเป็นไทย 


 

 

----------------------------------------

 

เคล็ดลับเลือกซื้อของที่ระลึก..สำหรับเป็นของขวัญปีใหม่...


เมื่อย่างใกล้เข้าปีใหม่ ทุกๆท่านคนจะได้เริ่มคิดและเตรียมของที่ระลึกสำหรับเป็นของขวัญปีใหม่สำหรับเพื่อนๆ พี่น้อง ญาติผู้ใหญ่ คนที่เราเคารพนับถือ 

ลักกี้ทูยู ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเลือกซื้อของที่ระลึกไม่ว่าจะโอกาสไหน จึงได้รวบรวมข้อเสนอแนะในวิธีการเลือกซื้อของที่ระลึกเพื่อให้ ถูกใจผู้รับและคุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายที่เสียไป แบบถูกเงินผู้ให้ - ถูกใจผู้รับมาฝาก จากบุคคลหลายหลายอาชีพมาฝากกัน      

ศิริชัย เลิศศิริมิตร นายกสมาคมของขวัญของชำร่วยไทยบอกวิธีการเลือกซื้อของที่ระลึก ของขวัญในเทศกาลส่งความสุขกับ ผู้จัดการ 360 องศา รายสัปดาห์ว่าพฤติกรรมการเลือกซื้อของที่ระลึก ของขวัญของคนไทยส่วนใหญ่มักจะคำนึงถึงผู้รับเป็นสำคัญ การซื้อของที่ระลึก ของขวัญเป็นเรื่องเชิงไลฟ์สไตล์ของผู้รับ เมื่อก่อนการซื้อของที่ระลึก ของขวัญจะเป็นเรื่องของการช็อปปิ้ง ผู้ซื้อจะคิดว่าคนรับอะไรก็ได้ แต่ตอนนี้คนซื้อจะนึกถึงคนรับด้วย เพราะหากเราซื้อของที่ระลึก ของขวัญที่ผู้รับเขาไม่ชอบหรือไม่ได้ใช้ประโยชน์ ก็เท่ากับว่าเราทิ้งเงินลงน้ำ สูญเสียเปล่าๆ ฉะนั้นการเลือกซื้อของขวัญที่ถูกต้องควรจะคำนึงถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากสิ่งนั้น 

สำหรับการเลือกซื้อของที่ระลึก ของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่ผู้ซื้อควรคำนึงถึงบุคลิกของผู้รับเป็นสิ่งแรก จากนั้นก็เลือกหาของที่ระลึก ของขวัญประเภทที่เขาจะสามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน หรือหากจะเลือกเป็นของกิน ของใช้ในครัวเรือนก็น่าจะถูกใจผู้รับไม่น้อย โดยเฉพาะถ้าผู้รับเป็นคนมีครอบครัวด้วยแล้วการเลือกซื้อของที่ระลึก ของขวัญที่เขาและครอบครัวใช้ร่วมกันได้ก็จะดีไม่น้อย ส่วนคนที่ไม่มีครอบครัวการเลือกซื้อของใช้ที่เขาต้องใช้ทุกวัน มองเห็นทุกวันน่าจะเหมาะสมกว่า เช่น เครื่องใช้ในโต๊ะทำงาน ปากกา หรือแม้กระทั่งต้นไม้มงคลขนาดเล็กที่ขณะนี้ได้รับความนิยมของคนวัยทำงานอย่างมาก 

 

        “การให้ของที่ระลึก ของขวัญเป็นเรื่องของจิตใจของทั้งสองฝ่าย เราที่เป็นผู้ให้ต้องคำนึงถึงประโยชน์ที่ผู้รับเขาจะได้ เพราะเทศกาลส่งความสุขนี้ปีหนึ่งมีครั้งเดียวการเลือกของที่ถูกใจคนที่เรารักจะสามารถสร้างความประทับใจได้ตลอดทั้งปีน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

 

ของมงคล -หนังสือธรรมะ มาแรง  

นั่นเป็นมุมมองการเลือกซื้อของที่ระลึก ของขวัญของกูรูผู้คร่ำหวอดในวงการของขวัญแต่ฟากของคนที่มีความเชื่อในเรื่องของการให้สิ่งที่เป็นมงคลสำหรับการเริ่มต้นปีใหม่อย่าง อาจารย์ทศพร ศรีตุลา (อาจารย์ช้าง)โหรหนุ่มชื่อดังแห่งยุค ที่แนะวิธีการเลือกซื้อของที่ระลึก ของขวัญตามหลักโหราศาสตร์ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับคนไทย บอกว่าในปีนี้หนังสือธรรมะ ซีดี หรือของมงคลต่างๆจะกลายเป็นของขวัญของฝากที่มีผู้คนซื้อหาไม่แพ้ของขวัญอื่นๆที่เราเห็นอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด เพราะในช่วงปี 2553 บ้านเราเกิดเหตุการณ์ร้ายๆต่างๆมากมาย ขวัญและกำลังใจของคนในสังคมจึงมีความสำคัญมาก ดังนั้นสิ่งที่คนในสังคมเชื่อถือ ยึดถือหรือยึดเหนี่ยวจะกลายเป็นของขวัญที่ล้ำค่ามาก      

 

ของที่ระลึก ของขวัญที่เกี่ยวข้องกับสิ่งมงคลต่างๆทั้งที่เป็นของมงคลแบบจีน เช่น ฮก ลก ซิ่ว ของขวัญมลคลของญี่ปุ่น เช่น นกฮูก กบ แมวกวัก ของที่ระลึก ของขวัญที่เป็นเอกลัษณ์ไทย เช่น กรอบรูปพระ ถ้วยเบญจรงค์ ของใช้ที่เป็นผ้าไหมไทย เช่น เน็คไท เป็นต้น ของขวัญที่เป็นคำสอนของพระพุทธองค์ เช่นหนังสือธรรมะ หนังสือทำนายชะตาราศี ซีดีต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้จะขายดีมากและจะกลายเป็นของของที่ระลึก ขวัญยอดฮิตเพราะสามารถให้ได้กับทุกเพศ ทุกวัย และทุกสถานการณ์”  อาจารย์ช้าง อธิบายต่อว่า นี่ยังไม่นับรวมของมงคลอื่นๆที่จะเกี่ยวข้องกับปีกระต่ายที่คาดว่าจะออกมาให้เห็นมากที่สุดในช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ แต่โดยส่วนตัวแล้วอยากแนะนำให้คนไทยนำสิ่งของหรือของที่ระลึกที่เกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่เป็นของขวัญปีใหม่จะดีที่สุดเพราะนี่คือสิ่งที่เป็นศิริมงคลเหมาะแก่การเริ่มต้นปีใหม่ที่สุด


11 ขั้นตอนเลือกซื้อของขวัญให้ถูกใจ    

 

       การเลือกซื้อของที่ระลึก ของขวัญถือเป็นศิลปะอีกแขนงหนึ่งที่แสดงให้เห็นบุคลิก ตัวตนของทั้งผู้ให้และผู้รับ บางคนอาจจะใช้เวลานานกว่าจะตัดสินใจได้ว่าควรจะเลือกซื้ออะไร ซึ่งกูรูด้านของขวัญของฝากอย่าง นายกสมาคมของขวัญของชำร่วยไทย แนะนำเคล็ด(ไม่)ลับของขั้นตอนการซื้อของขวัญมาฝาก โดยการเลือกซื้อของที่ระลึกของขวัญนั้นจะต้องเตรียมการวางแผนไว้เพื่อให้ไม่ขาดตกบกพร่องเพราะบางคนมีรายชื่อผู้รับมากมาย โดยขั้นตอนแรก ต้องลองลิสต์รายชื่อบุคคลที่คุณจะซื้อของขวัญหรือการ์ดให้ในวันปีใหม่ และเรียงลำดับความสำคัญ ว่าควรให้ใครก่อนหลัง      

       ขั้นตอนที่ 2 สำรวจเงินในกระเป๋าตัวเองก่อนว่ามีงบเท่าไรที่จะซื้อของ เพราะถ้ามีงบน้อยก็ไม่ควรซื้อของมากและราคาแพงเกินไป เพราะจะไม่เหลือเงินไปเที่ยวพักผ่อน 

       ขั้นตอนที่ 3 เสาะหาแหล่งที่จะจับจ่ายซื้อของให้ละเอียดว่าที่ไหนราคาถูกและมีของดีมีคุณภาพ อย่าคิดแต่ว่าต้องไปซื้อหาตามห้างเสมอไป

       ขั้นตอนที่ 4 ควรออกไปสืบราคามาก่อนว่า ของขวัญที่คุณจะซื้อราคาประมาณเท่าไร มีขายที่ไหนบ้าง และถ้าเกิดซื้อจากแหล่งต้นทุน และซื้อทีละหลายๆ ชิ้นจะถูกกว่าหรือไม่

       ขั้นตอนที่ 5 ให้คิดไว้คร่าวๆ ว่า ใครคนไหนจะเหมาะกับของแบบไหนอย่างไร เพื่อที่ว่าถึงเวลาไปช็อปปิ้งจริงๆ จะได้ไม่สับสนว่า จะซื้อของชิ้นนี้ให้คนไหนดี

       ขั้นตอนที่ 6 ใกล้ถึงปีใหม่ ห้างสรรพสินค้าชอบลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์ ลองเปิดดูหน้าโฆษณาตามหน้าหนังสือพิมพ์ ว่ามีห้างไหนลดราคาบ้าง จากนั้นก็ลองไปสืบราคาและคำนวณดูว่าห้างไหนถูกที่สุด และเหมาะที่คุณจะไปช็อปหาของถูกใจให้คนใกล้ชิด      

       ขั้นตอนที่ 7 ตามปกติถ้าคุณซื้อของขวัญในห้างสรรพสินค้า ทางห้างมักจะมีบริการห่อของขวัญให้ฟรี คิดดูแล้วของบางอย่างถ้าเลือกซื้อในห้างก็คุ้มเหมือนกัน เพราะประหยัดกว่ากันตั้งแยะ ดีกว่าคุณไปจ้างเขาห่อหรือห่อเอง      

       ขั้นตอนที่ 8 อย่าซื้อสินค้าหรือของขวัญที่เพียงแค่มองผ่านชั่ววูบ เพราะแค่วูบที่เห็นแค่สวยผ่านๆ อาจจะทำให้คุณเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ได้ 

       ขั้นตอนที่ 9 ซื้อของอย่าลืมกฎเหล็ก ต่อรองราคาไว้เถิดจะเกิดผล เพราะเศรษฐกิจยุคนี้ทำให้คนเห็นแก่ตัวมากขึ้น ร้านค้าอาจจะตั้งราคาเกินจริง เราก็ควรต่อรองเพื่อช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าตัวเอง      

       ขั้นตอนที่ 10 แต่การซื้อของจากแหล่งอื่นๆ ที่ไม่ใช่ห้างสรรพสินค้า อาจถูกก็จริงแต่ต้องดูให้ละเอียด เพราะบางชิ้นอาจมีตำหนิและไม่มีใบประกัน ซึ่งบางร้านไม่สามารถขอเปลี่ยนหรือคืนได้เลย      

       ขั้นตอนที่ 11 สำหรับคนที่งบน้อยจริงๆ อาจจะลองทำการ์ดเก๋ๆ ด้วยตัวคุณเองแล้วส่งให้คนที่คุณอยากซื้อของขวัญให้หรือส่งเป็น e-card ไปก็ได้ เพราะบางครั้งของแบบนี้อาจมีค่าทางใจมากกว่าของขวัญราคาแพง เชื่อว่าการ์ดใบเดียวไม่ยากเกินความสามารถของใครหลายๆคนแน่นอน

“เทคนิคง่ายๆที่บอกมานี้จะช่วยให้การเลือกซื้อของขวัญปีใหม่ของหลายๆคนง่ายขึ้นแถมยังประหยัดเงิน ประหยัดเวลาอีกด้วย”

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ผู้จัดการ 360 องศา รายสัปดาห์ (นายกสมาคมของขวัญของชำร่วยไทย) http://www.manager.co.th

 Online: 2 Visits: 4,395,039 Today: 51 PageView/Month: 51,143